Thực trạng thị trường bất động sản vẫn còn khó khăn, trì trệ như hiện nay, có không ít đơn vị quản lý bất động sản vì muốn tiết kiệm chi phí đã cắt giảm luôn một số hoạt động liên quan đến dịch vụ bảo trì tòa nhà. Việc làm này cực kỳ nguy hiểm bởi nó có thể dẫn đến những rủi ro không đáng có cho các tòa nhà.

Vậy dịch vụ bảo trì tòa nhà chung cư có vai trò như thế nào, cách thức thực hiện ra sao mà lại quan trọng như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Dịch vụ bảo trì tòa nhà
Dịch vụ bảo trì tòa nhà

Bảo trì tòa nhà là gì?

Bảo trì tòa nhà là chuỗi những hoạt động nằm trong hoạt động quản lý tòa nhà, được tiến hành thường xuyên đảm bảo tòa nhà luôn được vận hành một cách linh hoạt nhất, đồng thời giảm thiểu tối đa rủi ro cho tòa nhà cũng như tăng tuổi thọ của thiết bị máy móc cũng như tuổi thọ của tòa nhà.

Dịch vụ bảo trì nhà chung cư thông thường được chia làm hai hoạt động chính:

  • Bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà: bao gồm việc kiểm tra sửa chữa tất cả hệ thống máy móc thiết bị đang hoạt động trong tòa nhà đảm bảo không làm ảnh hưởng đến mọi hoạt động của tòa nhà.
  • Bảo trì công trình xây dựng: công trình xây dựng bao gồm mọi công trình liên quan đến tòa nhà như hệ thống tường, sàn, nền móng,… đảm bảo cho tuổi thọ của tòa nhà đồng thời tránh sự xuống cấp của tòa nhà nếu như không được sửa chữa khắc phục kịp thời.
Dịch vụ bảo trì tòa nhà
Dịch vụ bảo trì tòa nhà

Quy trình dịch vụ bảo trì tòa nhà

Để đảm bảo quá trình bảo trì được diễn ra một cách nhanh chóng, chính xác, đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì nhà ở cần phải thực hiện theo một quy trình chuẩn gồm 5 bước cụ thể như sau:

Lập danh mục máy móc, thiết bị của tòa nhà cần bảo trì

Lên danh sách tất cả những máy móc, trang thiết bị tòa nhà đang sử dụng và cần được bảo trì. Trưởng bộ phận kỹ thuật tòa nhà sẽ chịu trách nhiệm xem xét trực tiếp và lên danh sách số lượng, chủng loại máy cụ thể. Trường hợp phát sinh máy móc, thiết bị mới, bộ phận bảo trì cần cập nhật ngay vào hệ thống.

Khảo sát hiện trạng tòa nhà

Xem xét từng tính năng, công năng của thiết bị chuyên dùng để xác định tần suất bảo dưỡng, bảo trì máy móc như thế nào cho phù hợp.

Lập kế hoạch bảo trì bảo dưỡng tòa nhà

Căn cứ vào tình trạng các trang thiết bị, tần suất cần bảo trì của từng thiết bị mà đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì chung cư sẽ lên kế hoạch bảo trì bảo dưỡng cụ thể và trình lên đơn vị chủ đầu tư để được phê duyệt.

Chuẩn bị bảo trì, bảo dưỡng tòa nhà

Đề xuất các thiết bị, vật tư cần thiết cho việc bảo trì và tiến hành mua hàng theo kế hoạch đã được chủ đầu tư phê duyệt, đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch và tiến độ đã cam kết.

Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng tòa nhà

Theo đúng kế hoạch đã đưa ra, đơn vị bảo trì nhà chung cư sẽ tiến hành bảo trì, bảo dưỡng và ký nghiệm thu biên bản bảo trì bảo dưỡng không gây ảnh hưởng tới quá trình vận hành của tòa nhà.

Hiện nay, không phải tòa nhà nào cũng có sẵn cho mình một đội ngũ bảo trì, bảo dưỡng chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, vững chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này nhưng phần lớn là do tư nhân tự lập ra, trình độ nghiệp vụ yếu kém, không đồng nhất, không được đào tạo bài bản nên trong quá trình xử lý yêu cầu của khách hàng có nhiều hạn chế về cả chất lượng dịch vụ lẫn sự chuyên nghiệp, uy tín. Việc chậm tiến độ, thiết bị sửa chữa, thay mới kém chất lượng, thái độ phục vụ không chuyên nghiệp cũng là điều dễ gặp phải nếu doanh nghiệp thuê những đơn vị tư nhân này.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Trụ sở giao dịch chính: Số 62 – Phố Nguyễn Thị Định – Phường Trung Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 024.62512512 (Fax: 024.62512513)
Email: vsc@vinasinco.com.vn
Tài khoản: 1305101200700258 Tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tràng An – PGD Nhân Chính
Mã Số thuế: 0101407810